HOT LINE : 0911 899 396    Chuyên gia 10 năm kinh nghiệm           
TIN TỨC
Mẫu thiết kế
Videos

Ngân hàng duy nhất Việt Nam được xây từ đá

 Được xây dựng bằng những phiến đá xanh từ thời Pháp, trụ sở Ngân hàng Đông Dương, nay là Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hải Phòng, vẫn giữ nguyên vẻ đẹp từ những ngày đầu.

ngan-hang-bang-da-duy-nhat-viet-nam


Trụ sở ngân hàng này được người Pháp xây dựng hoàn toàn bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối, khai thác tại núi đá Thủy Nguyên (Hải Phòng) và các mỏ đá Thanh Hóa.

Tòa nhà được thiết kế 3 tầng, bao gồm một tầng hầm dùng làm kho, 2 tầng trên dùng làm việc và giao dịch. 

ngan-hang-bang-da-duy-nhat-viet-nam

Ngoài 4 cột trụ lớn có đường kính khoảng 0,8 m được lắp ghép bằng 5 khối đá xanh nguyên khối tại tiền sảnh, mặt sau cũng có các cột trụ đỡ để tăng độ vững của mái và tường. 

Phần đầu cột tại nơi tiếp giáp với mái hiên được trang trí hoa văn làm bằng đồng nguyên chất. Phía chân cột cũng được bọc đồng.

ngan-hang-bang-da-duy-nhat-viet-nam

Những bộ cửa đại tại tiền sảnh cao khoảng 4 m, khung được làm bằng sắt vuông đặc, bên trong là các song chắn cách điệu được đúc bằng đồng. 

Điểm làm nên sự khác biệt và độc đáo của công trình là toàn bộ chân móng, tường vây xây bằng hàng chục nghìn viên đá xanh được đục đẽo, cắt gọt vuông thành sắc cạnh, có bề dày 0,4-0,45 m. Mặt tường bên trong được trát cẩn thận, riêng phía tường ngoài chỉ chít mạch. 

Tất cả hoa văn trên cửa sổ đều được ghép bằng đá, không hề có sự can thiệp của sắt thép. 

ngan-hang-bang-da-duy-nhat-viet-nam

Bên trong các phòng làm việc tại tầng 2 cũng như tầng 3, chân tường, sàn nhà, hành lang đều được ốp, lát bằng gỗ lim Thanh Hóa. Hành lang tại tầng 3 rộng khoảng 2,5 m, hai bên được bố trí rất nhiều cửa. Cửa mở ra ngoài đón gió và nắng, cửa mở vào các phòng làm việc, góp phần tạo nên độ thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè và ấm cúng vào mùa đông.

ngan-hang-bang-da-duy-nhat-viet-nam

Cầu thanh lên xuống cũng rất thanh thoát. Các bậc lên xuống được ốp đá màu vàng, còn tay vịn bằng đồng ốp trên các song sắt hoa văn. 

Từ năm 1955, Ngân hàng Đông Dương được Chính phủ Việt Nam sử dụng làm Ngân hàng nhà nước chi nhánh tại Hải Phòng, có địa chỉ số 4 Nguyễn Tri Phương, quận Hồng Bàng.

Theo vnexpress.Bài viết khác:
Tel: 04 3564 1115           * Fax: 04 3564 1113         * 0911 899 396

Địa chỉ: Số 1B ngõ 260 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

Email:
ngoclam1409@yahoo.com        www.phuoclam.com.vn

Online: 1
Visited: 3.822.781
Copyright of Phuoc Lam construction and trading joint stock company